Monday, 25/01/2021 - 21:43|
Trường TH Lê Hồng Phong chúc mừng năm mới - Xuân Canh tý 2020

“NGÀY HỘI VỆ SINH TRƯỜNG HỌC – CHƯƠNG TRÌNH THU GOM PIN CŨ VÀ ĐỔI RÁC THẢI NHỰA LẤY CÂY XANH” CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ HỒNG PHONG

Căn cứ kế hoạch số 35- KH/GDĐT Ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang về việc triển khai xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” và tổ chức “Ngày hội vệ sinh trường học” Năm học 2020- 2021.

Căn cứ vào chương trình công tác Đội năm học của HĐĐ Thành phố Bắc Giang về phong trào thu gom Pin cũ đã qua sử dụng, thu gom thải tái chế.

Nâng cao nhận thức, thái độ đúng của học sinh (HS) về nước sạch, vệ sinh cá nhân (VSCN), vệ sinh môi trường (VSMT); cải thiện hành vi VSCN và VSMTcủa HS; đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt công trình vệ sinh trong trường học, ở gia đình và trong cộng đồng. Bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, rác thải từ pin cũ…..Ngày 04 tháng 12 năm 2020, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong phối hợp với hội phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn tổ chức “Ngày hội vệ sinh trường học và chương trình thu gom pin cũ đã qua sử dụng, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”. 


 Hình ảnh "Ngày hội vệ sinh trường học và chương trình thu gom pin cũ đã qua sử dụng, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh "

Về dự với Chương trình có đồng chí Trịnh Thị Hồng Vân - Thành ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN thành phố.  Đồng chí Nguyễn Hải Yến - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn. Đồng chí Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Trần Nguyên Hãn.

Các vị đại biểu về dự ngày Hội

Tham dự chương trình còn có các cô, các bác là cán bộ, hội viên phụ nữ của 13 tổ dân phố phường Trần Nguyên Hãn.

Các cô, các bác là cán bộ, hội viên phụ nữ của 13 tổ dân phố

Về phía nhà trường đồng chí: Nguyễn Thị Tân - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Phó hiệu trưởng nhà trường -  Chủ tịch công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Nam Phương - Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường.  Cùng 54 cán bộ giáo viên, nhân viên và hơn 1400 em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tham dự.

Toàn cảnh ngày Hội

Dự và đưa tin Chương trình còn có các đồng chí là phóng viên Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao thành phố.

Phần thứ nhất của chương trình “Phát động thu gom pin cũ”.

Qua lời phát động của cô Tổng phụ trách Đội, học sinh hiểu được:

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ.

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Hiểu được sự ảnh hưởng nghiêm trọng về tác hại của các rác thải trên, căn cứ vào kế hoạch của Hội đồng Đội Thành phố, Kế hoạch hoạt động năm học của Liên đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, việc phối hợp với Hội phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn. Hôm nay tại ngày hội vệ sinh trường học này Liên đội tiến hành thu gom rác thải tái chế để đôi lấy cây xanh trang trí vào cảnh quan sư phạm nhà trường. Nhằm góp phần chung tay với toàn thế giới đẩy lùi sự ô nhiễm do các rác thải nhựa, rác thải tái chế gây ra.

Việc vứt pin không đúng chỗ có tác hại vô cùng lớn.

Pin là một vật dụng luôn có trong mỗi gia đình Việt. Pin được xem là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, nó là nguồn năng lượng giúp các thiết bị cầm tay hoạt động như pin con Thỏ, pin con Ó... Trong pin có rất nhiều loại kim nặng như thủy nhân, kẽm, chì... và khi sử dụng xong thì đa số người dùng thường vứt vào thùng rác để người ta thu gom và đem đi đốt hoặc chôn lấp. Những hành động này đã vô tình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cả sức khỏe con người.

Với nguy cơ vứt 1 cục Pin bừa bãi sẽ làm ô nhiễm 500l nước, 1m đất trong 50 năm. Những vật dụng hoạt động bằng pin chắc hẳn gia đình nào cũng có như điện thoạiremote điều khiển, đồng hồ... Vậy có ai biết được tác hại khi vứt pin không đúng chỗ sẽ có tác hại như thế nào đến môi trường của chúng ta không?

Vậy tại sao cách xử lý pin cùng với những loại rác khác lại gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và con người. Thông thường, các loại rác khác sẽ được xử lý bằng chôn hoặc đốt và nó đã gây đến tác hại như sau:

* Khi bạn chôn Pin thì những kim loại nặng có trong pin sẽ dần ngấm vào đất cũng như nguồn nước trong đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

* Khi bạn đốt thì các kim loại này lại bốc thành khói độc gây ô nhiễm không khí, mà con người lại hít thở bằng không khí nên dễ gây bệnh về hô hấp.

Đặc biệt, khi con người bị nhiễm các chất kim loại nặng thì sẽ có tác hại rất lớn với sức khỏe.

Cô tổng phụ trách cũng đưa ra cách: Xử lý Pin đúng cách để bảo vệ môi trường.

Khi sử dụng pin xong nên bỏ vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch và cất trữ tạm thời ở nơi xa tầm tay trẻ em, khi lượng pin nhiều có thể gửi về các địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội để được xử lý đúng cách. Trường Tiểu học Lê Hồng Phong phát động các em học sinh, tích cực thu gom pin cũ, đem đi sử lý. Thời gian nghiệm thu cuối năm học.

Bà Giáp Thị Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn lên phát biểu ý kiến về ý nghĩa của việc đổi rác thải nhựa lấy cây xanh giữa Hội Phụ nữ phường với các cháu học sinh.

Bà Giáp Thị Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn lên phát biểu ý kiến  

Các đồng chí Trịnh Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội LHPN thành phố,  đồng chí Nguyễn Hải Yến – Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn, đồng chí Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng nhà trường, Bà Giáp Thị Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn lên trao cây xanh cho các lớp.

Các đồng chí Trịnh Thị Hồng Vân, Nguyễn Hải Yến, Nguyễn Thị Tân, Bà Giáp Thị Hường trao cây xanh cho các lớp.

    Bà Giáp Thị Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trần Nguyên Hãn, đồng chí Nguyễn Thị Tân- HT nhà trường lên trao cây xanh cho các chi hội phụ nữ 13 tổ dân phố của phường Trần Nguyên Hãn.

Bà Giáp Thị Hường, cô Nguyễn Thị Tân trao cây xanh cho các chi hội phụ nữ 13 tổ dân phố

Phần thứ hai của chương trình là “Ngày hội vệ sinh trường học”

“Ngày hội vệ sinh trường học- Thu gom pin cũ đã qua sử dụng, đổi rác thải tái chế lấy cây xanh” đã được Trường tiểu học Lê Hồng Phong triển khai, phát động từ ngày 20/10 đến nay đã được các em học sinh, các thầy cô giáo và đặc biệt là các bậc phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình, kết quả:

 Tranh vẽ có 24 bức tranh tham gia dự thi với chủ đề “Bảo vệ môi trường”.

 Mỗi bức tranh mang một ý nghĩa và thông điệp khác nhau về việc bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

Tranh tham gia dự thi với chủ đề “Bảo vệ môi trường”

Trang trí  23 nhà vệ sinh thân thiện. Các khu vệ sinh ngoài việc được lau dọn sạch sẽ các em còn trồng cây xanh, trang trí rất đẹp mắt.

Việc thu gom rác thải nhựa được các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Cuối đợt phát động, toàn trường thu gom được 525 kg rác thải nhựa.

Các em học sinh hưởng ứng thu gom rác thải nhựa  

Đối với học sinh khối lớp 1 + 2 + 3 tổ chức thi trình diễn thời trang bằng những trang phục được làm từ những sản phẩm tái chế. Đây là màn trình diễn vô cùng hấp dẫn, thu hút người xem.

Học sinh khối lớp 1 + 2 + 3 thi trình diễn thời trang

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường” các mẫu trang phục của các bạn học sinh khối 3 đều được thiết kế từ rác thải nhựa và giấy. Tất cả các bộ trang phục đều mang ý nghĩa: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống của chúng ta luôn tươi đẹp và ngập tràn hạnh phúc”

Dàn người mẫu nhí với các trang phục đẹp mắt, độc đáo

       Sự sáng tạo luôn là bất tận. Với chất liệu ni lon, nắp chai nhựa, giấy đã qua sử dụng,... nhà thiết kế có thể khơi nguồn cảm hứng với vô vàn bộ trang phục, mang nhiều thông điệp khác nhau cùng sự trình diễn rất chuyên nghiệp, dàn siêu mẫu nhí đã đem đến hội thi một màn trình diễn thời trang đẹp mắt và đầy ấn tượng.

Các siêu mẫu trình diễn rất chuyên nghiệp

Điểm bất ngờ khiến toàn thể hội thi thấy thú vị, thu hút mọi ánh nhìn của tất cả mọi người khi có sự xuất hiện của giáo viên chủ nhiệm cùng tham gia trình diễn thời trang với các em học sinh. Qua đây, càng cho thấy sự thân thiện giữa giáo viên và học sinh cũng như sự đồng lòng trong việc bảo vệ môi trường.

Giáo viên chủ nhiệm cùng tham gia trình diễn thời trang với các em học sinh

Phần ba: Học sinh khối 4 + 5 tham gia thi dân vũ bài: Tay sạch bé ngoan”.

       Nhân đợt thi đua, các học sinh khối 4 + 5 tham gia thi dân vũ bài “Tay sạch bé ngoan” với tinh thần hào hứng, sôi động.

Học sinh khối 4 + 5 tham gia thi dân vũ

Cả sân trường sôi động hòa mình cùng tiếng nhạc. Qủa là một Ngày Hội tuyệt vời.

Ngày hội, “Vệ sinh trường học và phong trào thu gom pin cũ, đổi rác thải tái chế lấy cây xanh” thành công tốt đẹp, đã để lại những dấu ấn, những khoảnh khắc khó quên trong lòng tất cả mọi người!


Cô Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng nhà trường trao cây xanh cho các lớp

Các hoạt động trong ngày Hội của thày trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong gửi tới tất cả mọi người thông điệp: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống của chúng ta luôn tươi đẹp và ngập tràn hạnh phúc!”

                                                                                        Người viết: Lạc Thị Hạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Lạc Thị Hạnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 198
Hôm qua : 249
Tháng 01 : 1.888
Năm 2021 : 1.888