Friday, 15/11/2019 - 05:38|

Mô hình “Vườn rau em chăm” tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong- thành phố Bắc Giang

Nhằm giáo dục kỹ năng sống với mô hình “Giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất”. Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018- 2019 của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã triển khai mô hình “Vườn rau em chăm” đã được các bậc phụ huynh và các em học sinh trong nhà trường ủng hộ và tham gia tích cực.

Do điều kiện khuôn viên nhà trường chật hẹp, nên không có khoảng đất trống cho các em thực hành. Nhà trường đã vận động các bậc phụ huynh học sinh tận dụng những thùng xốp đã qua sử dụng, tạo thành khu vườn rau rộng khoảng 100 m2 ­với hơn 100 thùng xốp được xếp theo hàng. Tranh thủ thời gian vào những giờ nghỉ cuối buổi, giờ ra chơi, các thầy cô cùng các em tham gia trải nghiệm, từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau như: khâu làm đất, gieo hạt, trồng rau, chăm sóc rau hàng ngày đến lúc được thu hoạch.

Sau hơn hai tuần, nhờ sự chăm sóc của các em học sinh, khu vườn rau đã trở lên xanh mướt với những loại rau như: rau cải cúc, rau cải canh, hành lá… vườn rau đã cho thu hoạch với 50kg rau sạch, cung cấp cho bếp ăn bán trú của nhà trường.

Đây là mô hình giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành. Đồng thời, tạo nguồn rau sạch an toàn cho sức khoẻ con người, đưa vào sử dụng trong các bữa ăn bán trú của nhà trường. Mô hình “Vườn rau em chăm” còn góp phần tạo ra không khí trong lành và cảnh quan môi trường thêm Xanh- Sạch - Đẹp.

Một số hình ảnh các em học sinh trải nghiệm tại vườn rau

Hăng hái tham gia chuẩn bị đất

Cùng nhau làm đất chuẩn bị trồng rau

Làm đất trước khi gieo trồng

Chúng em tham gia gieo trồng rau xanh

Bắt sâu bảo vệ rau xanh

Toàn cảnh vườn rau

Thành quả sau những ngày vất vả.

Thành quả của chúng em sau 2 tuần canh tác

Tác giả: Đào Thị Thủy- TPT Đội