Wednesday, 08/07/2020 - 21:55|

Trường TH Lê Hồng Phong tổ chức Hội nghị lựa chọn sách giáo lớp 1 năm học 2020-2021

Thực hiện công văn số 377/SGDĐT-GDTH ngày 15/04/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021;

Thực hiện công văn số 991/UBND-GDĐT ngày 16/04/2020 của UBND thành phố về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021;

Thực hiện công văn số 146/GDĐT ngày 16/04/2020 của Phòng GD&ĐT về việc hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021;

Vào hồi 14h 00 phút ngày 28/4/2020, Trường TH Lê Hồng Phong long trọng tổ chức Hội Nghị lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Về dự Hội nghị, đại diện Phòng giáo dục& đào tạo thành phố có Đ/c Nguyễn Thị Lan - chuyên viên; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND phường Trần Nguyên Hãn có Đ/c Nguyễn Khắc Đức - Phó Chủ tịch UBND phường; về phía nhà trường có Đ/c Nguyễn Thị Út Ba - Bí thư chi Bộ, Hiệu trưởng - Chủ tịch hội đồng lựa chọn sách, Đ/c Nguyễn Thị Huyền - Chủ tịch Công đoàn, Phó hiệu trưởng- Phó chủ tịch hội đồng; Đ/c Nguyễn Thị Nam Phương - Phó Bí thư chi Bộ, Phó hiệu trưởng - Phó chủ tịch hội đồng ; về phía đại diện phụ huynh học sinh có ông Thân Văn Minh - Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng 15 đồng chí giáo viên thuộc tổ chuyên môn Tổ 1, giáo viên chuyên.

Tại Hội nghị Đ/c Nguyễn Thị Út Ba đã đọc Quyết định thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 và Thông qua các quy định tiêu chí của Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020 của Bộ GD&ĐT và quyết định số 299/QĐ-UBND ngày 14/4/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1.

Đ/c Lê Thu Hằng - Tổ trưởng tổ 1 đã thay mặt cho tổ chuyên môn đọc báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa của tổ, đánh giá ưu nhược điểm cả từng loại sách.

Sau khi thảo luận, căn nhắc kĩ lưỡng từng tiêu chí, hội đồng nhà trường đã đi đến thông nhất lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 bằng hình thức bỏ phiếu để đảm bảo sự minh bạch, dân chủ trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Đ/c Nguyễn Thị Nam Phương tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu về dự hội nghị

Đ/c Nguyễn Thị Út Ba - Hiệu trưởng nhà trường đọc Quyết định thành lập hội đồng lựa chọn SGK lớp 1

Thành viên hội đồng lựa chọn sách giáo khoa

Đ/c Lê Thu Hằng thay mặt cho tổ chuyên môn đánh giá ưu nhược điểm của từng loại sách và đề xuất lựa chọn sách giáo khoa

Ý kiến thảo luận của Đ/c Lý Thị Thu Thùa giáo viên tổ 1 về bộ sách giáo khoa môn Tự nhiên và xã hội

Đ/c Thanh Mai giáo viên tổ 1 đóng góp ý kiến

Các thành viên trong Hội đồng lựa chọn SGK lớp 1 bỏ phiếu lựa chọn SGK

Theo các thành viên hội đồng đánh giá thì các bộ sách giáo khoa có những ưu điểm sau:

Nội dung kiến thức:  Phù hợp với năng lực HS. Cách tiếp cận nội dung kiến thức gần gũi với thực tế. Nội dung chủ đề/bài học rõ ràng, gắn kết với thực tiễn cuộc sống, mạch kiến thức phù hợp với học sinh lớp 1, chủ đề phong phú, hình ảnh sống động, kiến thức liền mạch có tích hợp kiến thức nội môn và liên môn theo các chủ đề. Ngôn ngữ trong sáng, thiết thực phù hợp với giáo dục học sinh.

Phương pháp: Hỗ trợ giáo viên đổi mới PP dạy học thể hiện đa dạng hình thức  thuận lợi cho giáo viên lựa chọn công cụ đánh giá mức độ cần đạt về phẩm chất và năng lực của hs.

- SGK đảm bảo về chất lượng giấy in.

- SGK trình bày hấp dẫn, có cấu trúc rõ ràng, sắp xếp hợp lí, học sinh dễ tiếp thu; kênh chữ và kênh hình chọn lọc, kết hợp hài hòa, thân thuộc, hình ảnh sinh động, dễ kết nối với thực tiễn cuộc sống, có tính thẩm mĩ, đẹp mắt tạo hứng thú với nội dung bài học. Tranh ảnh đẹp, rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi. Nội dung, có sách có các kí hiệu  dễ nhớ phù hợp với lứa tuổi học sinh.

- SGK thuận tiện cho tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá hs theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất hs.

- Nội dung SGK được triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phù hợp năng lực của giáo viên.

Tuy nhiên cũng có những nhược điểm hoặc chưa phù hợp với địa phương như: Có sách ít hình ảnh thực tế, chủ yếu là tranh vẽ; kênh chữ nhiều, kênh hình nhỏ, chưa hấp dẫn (giai đoạn đầu năm học); Các ký hiệu khó nhận biết (dễ nhầm); Các kí hiệu hoạt động dùng trong sách chưa rõ ràng,….

Hội nghị đã bỏ phiếu để lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Hội đồng lựa chọn sách của nhà trường đã nhất trí lựa chọn sách theo một đầu sách giáo khoa cho mỗi môn học của lớp 1 vào năm học 2020- 2021.

Nguyễn Văn Thước - Trường TH Lê Hồng Phong

Năm 2020 : 35.240