Wednesday, 08/07/2020 - 21:22|

VIỆC GIỮ MỐI LIÊN HỆ VỚI CHA MẸ HỌC SINH TRONG PHÒNG DỊCH COVID – 19 CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ HỒNG PHONG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh trong cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid - 19  sáng ngày 13/3/2020 : “ Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock - out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, cấp lũy thừa”.

Để chiến thắng  được dịch bệnh, trước hết, mỗi công dân phải ý thức được được tầm quan trọng, vai trò và nghĩa vụ trong phòng chống dịch, nghiêm túc chấp hành các hướng dẫn của các cơ quan chức năng và quy định của pháp luật về phòng, chống dịch để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa bảo đảm an toàn cho người thân, cộng đồng, góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh. Chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân có thể khiến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Kỳ nghỉ dịch thật dài, nhưng trên hết là sức khỏe của học sinh. Mỗi thầy cô trường Tiểu học Lê Hồng Phong luôn nâng cao tinh thần và ý thức trách nhiệm “ Chống dịch như chống giặc”. Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo nhà trường, Chi bộ Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường luôn cập nhật đầy đủ các thông tin, văn bản chỉ đạo  liên quan đến dịch covid - 19,  đặc biệt là thông tin y tế về covid – 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Giáo viên đã liên hệ thường xuyên, hàng ngày với cha mẹ học sinh để tuyên truyền cách phòng chống dịch và nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, gia đình học sinh .

Một số biện pháp hữu hiệu được nhiều giáo viên áp dụng đó là lập nhóm zalo chung của lớp, lập gmail chung, tổ chức tuyên truyền qua  online trực tuyến cho học sinh và phụ huynh học sinh, điện thoại trực tiếp… Ngoài ra, giáo viên còn phải thường xuyên cập nhật thông tin chính xác về các trường hợp tiếp xúc gần  với người có yếu tố nguy cơ nhiễm covid – 19 của Sở Y tế Bắc Giang xem có trường hợp nào liên quan đến phụ huynh học sinh và học sinh của lớp mình, trường mình hay không để kịp thời thông tin tới HS, PHHS và nhà trường.

Tuyên truyền tới HS, PHHS những yếu tố có nguy cơ nhiễm covid - 19. Yêu cầu PHHS báo cáo trung thực và thường xuyên hàng ngày qua zalo, điện thoại…về tình trạng sức khỏe của HS và gia đình HS. Có HS nào tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về hay không? có tiếp xúc gần với người có yếu tố nguy cơ nhiễm covid - 19 hay không? Những trường hợp đặc biệt, giáo viên sẽ điện thoại trực tiếp để nắm bắt chính xác tình hình sức khỏe của học sinh.

Yêu cầu HS và cha mẹ HS làm theo đúng lời khuyên của các chuyên gia y tế : Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19.

Với những trường hợp đã có tên trong danh sách những người có nguy cơ nhiễm covid - 19, GV đã liên hệ trực tiếp hàng ngày để động viên tinh thần HS và PHHS, cập nhật tình trạng và biểu hiện sức khỏe hàng ngày, nhăc PHHS thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu có biểu hiện ho, sốt cần báo ngay cho GVCN, cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn biện pháp khác.

Cung cấp cho HS, PHHS cáchphân loại những trường hợp liên quan đến Covid-19.Theo các chuyên gia y tế ( Bài đã đăng trên báo điện từ Tiền Phong - Tác giả  Hoàng Phong ) các trường hợp F0, F1, F2, F3… được xác định cụ thể như sau:

F0 - Người được xác định dương tính với Covid-19. Những người này được cách ly, điều trị tại bệnh viện. F0 nên báo cho F1 về tình trạng của mình.

F1 - Người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 (F0): Những người này cần đeo ngay khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh trên 2m; báo cho cơ sở y tế gần nhất hoặc qua hệ thống hotline đã được Bộ Y tế công bố; chuẩn bị đồ và đi cách ly tại bệnh viện. Những người này tự báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2 - Người tiếp xúc gần với F1: Những người này cần đeo ngay khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh trên 2m; báo cho cơ sở y tế gần nhất hoặc qua hệ thống hotline đã được Bộ Y tế công bố; chuẩn bị đồ, làm theo hướng dẫn cách ly tại nhà hoặc nơi quy định khác. Những người này tự báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3 - Người tiếp xúc với F2: Đeo ngay khẩu trang, báo cho cơ sở y tế gần nhất, tự cách ly, theo dõi tại nhà, tự báo cho F4 về tình trạng của mình.

F4, F5 - là người tiếp xúc với F3, F4: Những người này cần tự cách ly, theo dõi ở nhà, báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường  đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong phòng, chống dịch Covid-19, không hoang mang hay lo lắng, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh chung tay trong chủ động phòng chống dịch. Tập thể nhà trường luôn xác định vắc xin hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, của cá nhân, gia đình. Chúng ta tự xác định được trách nhiệm công dân, ý thức cộng đồng, làm đúng hết các khuyến cáo thì niềm tin thắng dịch COVID-19 chắc chắn trở thành sự thật, sẽ rất gần. Học sinh sẽ sớm được trở lại trường học, -96sớm được bình yên.

Một số hình ảnh trực tuyến của giáo viên và học sinh

Tác giả: khối 5

Năm 2020 : 35.238